Giải đáp có nên học phun xăm tại nhà hay không?

Thay vì tới trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, nhiều người lựa chọn tự học phun xăm thẩm mỹ thông qua các nền tảng trực tuyến. Vậy, có nên học phun xăm tại nhà hay không? Hình thức này có những ưu điểm gì? Mời bạn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tự học phun xăm ở nhà có tốt không?

Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, trong vài năm trở lại đây, ngành phun xăm thẩm mỹ trở thành lĩnh vực siêu hot được nhiều người theo đuổi. Không chỉ tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo, ngành phun xăm thẩm mỹ còn mở ra cơ hội lớn để đổi đời với mức thu nhập cao. 

Thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện để theo học bài bản các khóa đào tạo tại cơ sở thẩm mỹ, cho nên, họ lựa chọn tự học ngay tại nhà. Đặc trưng của nghề phun xăm thẩm mỹ là dựa trên kỹ thuật và kỹ năng, cho nên, khi bắt đầu học lĩnh vực khó mà không được “cầm tay chỉ việc” học viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Muốn trở thành kỹ thuật viên phun xăm chuyên nghiệp, bạn phải được đào tạo theo một lộ trình bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Để có được nền tảng tốt, bắt buộc những bước đi đầu tiên phải thật sự vững vàng. Thông thường, học viên cần trải qua quy trình từ phác thảo trên giấy, phun xăm trên da giả, cuối cùng, khi đã thành thạo mới được thực hiện trên mẫu thật.

Tự Học Phun Xăm ở Nhà Có Tốt Không
Tự Học Phun Xăm ở Nhà Có Tốt Không

Khi tự học tại nhà, bạn sẽ không có người chỉ dẫn, chỉnh sửa những lỗi sai. Bởi lẽ, chỉ một lỗi nhỏ không chuẩn trong thao tác có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng: hiệu quả thẩm mỹ không đạt như mong muốn, gây đau, sưng hoặc viêm da khách hàng… Khi nhìn qua màn hình, rất khó để hiểu chính xác các kỹ thuật mà người dạy muốn truyền đạt.

Hơn nữa, nhiều khóa học online chỉ mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm nên thường không có lộ trình bài bản. Số khác lại không được kiểm duyệt về nội dung có chuẩn hay không. Một hạn chế lớn khi học phun xăm tại nhà là học viên rất khó để hiểu rõ về các loại thiết bị, các loại pha mực, kim xăm. 

Bên cạnh đó, cần phải biết rõ, khi tự học tại nhà, bạn sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề. Điều này sẽ gây bất lợi lớn khi muốn xin việc tại các cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Có nên học phun xăm tại nhà hay không?

Có nên học phun xăm tại nhà hay không? Để trả lời câu hỏi này, Taylar Nguyen Beauty & Academy sẽ phân tích trên 2 mặt ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

Việc học phun xăm tại nhà mang đến rất nhiều lợi thế:

 • Chủ động thời gian học: Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian dựa trên lịch của cá nhân, lựa chọn khung giờ học phù hợp, hiệu quả để dễ tiếp thu.
 • Tiết kiệm chi phí: Ngay cả khi đăng ký các khóa học online của các trung tâm lớn, chi phí cũng sẽ rẻ hơn nhiều so với trực tiếp. Đặc biệt, nhiều khóa học trên Youtube, Facebook còn không mất học phí. Ngoài khoản học phí, đối với những học viên sở xa, bạn sẽ tiết kiệm thêm chi phí đi lại, ăn ở. 
 • Xem lại bài giảng: Nếu như không theo kịp chương trình học, bạn hoàn toàn có thể xem đi xem lại nhiều lần cho đến khi hiểu. Điều này cực kỳ có lợi khi học các kỹ thuật khó.
Ưu điểm Của Học Phun Xăm Tại Nhà
Ưu điểm Của Học Phun Xăm Tại Nhà

Nhược điểm

Trước khi quyết định có nên học phun xăm tại nhà hay không, bạn cần cân nhắc những bất lợi của lựa chọn này:

 • Khó khăn khi thực hành: Khi không có người hướng dẫn chi tiết, quá trình thực hành sẽ gặp không ít trở ngại. Giai đoạn thực hành trên giấy, da giả khá dễ dàng, nhưng khi thực hành trên mẫu thật lại khiến nhiều người lúng túng. Bởi lẽ, có thể bạn sẽ không biết thao tác đưa kim thế nào cho đúng, độ nông sâu bao nhiêu là phù hợp, cách trộn mực xăm, sử dụng thiết bị chuẩn. Đặc biệt, rất khó để có thể nhận ra lỗi sai của bạn thân khi không có người giỏi hơn kèm cặp.
 • Khó khăn khi lựa chọn giáo trình: Mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác là không gian mở. Ở nơi đó, người dùng có thể thoải mái chia sẻ những điều mình biết (có thể đúng hoặc không). Nếu như lựa chọn theo học một khóa không uy tín, điều này không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn cực kỳ nguy hiểm cho khách hàng sau này.
 • Thiếu tính kỷ luật: Chủ động về thời gian vừa mang đến lợi ích nhưng cũng là thách thức mà học viên phải vượt qua. Khi không có bất kỳ ai quản lý, theo dõi quá trình học của mình, học viên rất dễ bỏ cuộc, lơ là.
 • Lúng túng khi chuẩn bị thiết bị học tập: Mỗi trung tâm thẩm mỹ sẽ có giáo trình dạy riêng biệt, cho nên, đôi khi, thiết bị học tập cũng không giống nhau. Khi mới bắt đầu, nếu không có chuyên gia tư vấn, hầu hết mọi người sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị dụng cụ học tập.
Nhược điểm Của Học Phun Xăm Tại Nhà
Nhược điểm Của Học Phun Xăm Tại Nhà

Xem thêm:

Làm thế nào để việc học có kết quả tốt?

Học phun xăm thẩm mỹ là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ. Do vậy, để đạt được kết quả học tập tốt, dù tự học tại nhà hay theo học ở trung tâm, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị tinh thần, thái độ học tốt: Không phải yếu tố thẩm mỹ bẩm sinh, sự kiên trì, chăm chỉ mới đóng vai trò quyết định đưa bạn đến thành công. Ngay từ ban đầu, hãy xây dựng cho mình một kế hoạch bài bản, có lộ trình và mục tiêu rõ ràng, đồng thời, hãy tuân thủ nghiêm ngặt theo mục tiêu đó.
 • Cập nhật xu hướng mới: Yêu cầu trong ngành làm đẹp thay đổi mỗi ngày. Sẽ chẳng có khách hàng nào thích các kỹ thuật đã lỗi mốt. Do vậy, cần phải không ngừng cập nhật thêm các trào lưu làm đẹp mới. Điều này vừa giúp bạn tìm kiếm khách hàng tốt hơn lại nâng cao tay nghề.
 • Luyện tập thường xuyên: Phun xăm thẩm mỹ là ngành làm đẹp cho đời. Cho nên, bắt buộc chuyên viên phải thật sự vững tay nghề để tránh như sai lầm không đáng có. Trong đó, cách duy nhất là luyện tập thường xuyên. Và nếu có thể, hãy tìm một chuyên gia trong nghề để đồng hành cùng mình.
Làm Thế Nào để Việc Học Có Kết Quả Tốt
Làm Thế Nào để Việc Học Có Kết Quả Tốt

Dụng cụ học tập cần chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ điêu khắc chân mày và sử dụng thành thạo chúng là yêu cầu cơ bản của kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ. Một số thiết bị cần chuẩn bị bao gồm:

 • Máy phun xăm: Lưu ý mỗi kỹ thuật phun xăm sẽ có từng loại máy, đầu kim khác nhau
 • Mực xăm: Mực vô cơ khi thực hành trên da giả, mực hữu cơ khi phun xăm trên da thật
 • Thước đo: Dùng để vẽ chân mày trên giấy, da giả và cả trên mẫu thật
 • Thuốc ủ tê: Dùng khi thực hành trên mẫu
 • Dụng cụ khác: Dao cạo, chì kẻ, bút xóa định hình

Bạn nên lựa chọn các loại dụng cụ học tập điêu khắc chân mày chất lượng tốt bởi để sau khi học tập vẫn tiếp tục sử dụng dụng khi đi làm.

Dụng Cụ Học Tập Cần Chuẩn Bị
Dụng Cụ Học Tập Cần Chuẩn Bị

Xem thêm:

Cách chọn giáo trình học phun xăm phù hợp

Có nên học phun xăm tại nhà hay không khi phương pháp này có quá nhiều rủi ro và khó khăn. Tuy nhiên, nếu như bạn biết lựa chọn giáo trình phù hợp, điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi cân nhắc theo bất kỳ khóa online nào, bạn phải chú ý đến điều sau:

 • Giáo trình xây dựng khoa học, đi từ dễ đến khó.
 • Nội dung phong phú và chi tiết.
 • Trình bày dễ hiểu, minh chứng sinh động, trực quan.
 • Giảng viên là người có trình độ chuyên môn tốt, trình độ sư phạm.

Tốt nhất, hãy lựa chọn các khóa học online từ những trung tâm uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách Chọn Giáo Trình Học Phun Xăm Phù Hợp
Cách chọn giáo trình học phun xăm phù hợp

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Taylar Nguyen, bạn đã giải đáp được câu hỏi “có nên học phun xăm tại nhà hay không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin.

Taylar Nguyen Beauty & Academy 

Địa chỉ: Tòa Golden Park, số 2 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0916 285 995

Website: https://taylarnguyen.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/taylarnguyen.beauty.academy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *