Giải đáp: Phun môi ăn mắm tôm được không?

Mắm tôm vốn là gia vị quen thuộc, mang phong vị đậm đà, giúp nhiều món ăn truyền thống trở nên đặc sắc. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn được loại gia vị này. Với những chị em vừa mới phun xăm làm đẹp thì sao? Phun môi ăn mắm tôm được không? Cùng Taylar Nguyen tìm lời giải đáp cho thắc mắc này nhé!

Phun môi ăn mắm tôm được không?

Theo chuyên gia tại Taylar Nguyen, chị em không nên ăn mắm tôm khi môi chưa phục hồi sau phun xăm. Loại giai vì này có thể gây nên những biến chứng khiến môi khó lên màu, sưng đau vì một số lý do sau:

  • Gây kích ứng môi: Mắm tôm vốn là gia vị được ủ từ tôm tươi và muối trong thời gian dài nên có mùi vị rất tanh nồng. Nếu ăn mắm tôm vào thời điểm môi vừa phun xăm bị tổn thương nặng sẽ khiến môi bị kích ứng, sưng tấy cùng cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
  • Khiến môi bị bong tróc mạnh, lâu lành: Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, mắm tôm có chứa hàm lượng muối tương đối cao. Đôi môi khi vừa mới phun xăm có nhiều vết thương nhỏ li ti, nếu tiếp xúc với mắm tôm sẽ gây đau xót, khiến môi bị khô căng và bong tróc mạnh.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Quá trình ủ trong thời gian dài là nguyên nhân khiến mắm tôm có chứa nhiều vi khuẩn. Đây là nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm trên các vết thương hở.
  • Khiến mực loang màu: Mắm tôm là gia vị có chứa nhiều peptide, khi tiếp xúc với mực xăm ở môi có thể gây nên tình trạng loang lổ, ảnh hưởng đến quá trình môi lên màu. Đồng thời, hoạt chất này còn phá vỡ các liên kết mực xăm ở môi, khiến cho thời gian duy trì màu trên môi bị rút ngắn.

Do đó, nếu bạn có thắc mắc phun môi ăn mắm tôm được không thì câu trả lời là không nên ăn mắm tôm cho đến khi tổn thương trên môi lành hẳn nhé!

Phun môi ăn mắm tôm được không là thắc mắc của nhiều chị em

Xem thêm:

Xăm môi cần kiêng mắm tôm bao lâu?

Không chỉ giải đáp phun môi ăn mắm tôm được không, Taylar Nguyen sẽ bật mí thời gian mà chị em cần kiêng mắm tôm. Theo đó, nhằm đảm bảo môi sớm hồi phục và lên màu đẹp, bạn nên kiêng ăn mắm tôm tối thiểu 14 ngày sau khi xăm môi. Bởi đây là khoảng thời gian môi trong quá trình bong vảy và bắt đầu lên da non. Cần kiêng cữ cho đến khi môi đã bong tróc hoàn toàn và hồi phục khỏe mạnh thì màu môi mới lên chuẩn như mong muốn và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Không chỉ kiêng sử dụng mắm tôm để chấm, bạn cần hạn chế cả những món được chế biến cùng mắm tôm như bún thang, bún ốc. Trong thời gian chờ môi phục hồi, bạn nên ăn nhạt hoặc dùng muối để thay thế khi chấm nhé!

Chỉ khi môi đã hồi phục hoàn toàn thì bạn mới được ăn mắm tôm nhé!

Xem thêm:

Lỡ ăn mắm tôm rồi có sao không?

Nếu không may quên mất phun môi ăn mắm tôm được không và sơ ý ăn mắm tôm thì chị em không nên quá lo lắng. Nếu bạn dừng lại đúng lúc thì một lượng nhỏ mắm tôm sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến hiệu quả xăm môi. 

Trong lúc này, ngay lập tức sử dụng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý để vệ sinh môi sạch sẽ nhằm loại bỏ những vi khuẩn bám trên môi. Bên cạnh đó, chị em chú ý bổ sung thực đơn hàng ngày nhiều rau xanh, trái cây và không quên uống đủ nước để cơ thể tăng cường thải độc, loại bỏ độc tố có trong mắm tôm còn sót lại.

Nếu môi xuất hiện triệu chứng bất thường như sưng tấy, nổi mụn nước, cần liên hệ sớm với địa chỉ thẩm mỹ hoặc cơ sở y tế để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám nhé!

Đừng quá lo lắng khi sơ ý ăn một lượng nhỏ mắm tôm

Xem thêm:

Một số gia vị cần kiêng sau khi phun môi

Bên cạnh phun môi ăn mắm tôm được không, Taylar Nguyen còn cung cấp một số gia vị có ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục môi mà chị em nên hạn chế:

  • Mắm ruốc: Trong loại mắm này có chứa tyrosine – một loại axit amin không tốt cho da – có khả năng kích hoạt Enzyme Tyrosinase khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này khiến cơ thể sản sinh Melanin, khiến đôi môi bị thâm sạm, không lên màu đẹp.  
  • Mắm nêm: Do được lên men từ các loại cá biển kết hợp với rất nhiều muối, mắm nêm dễ gây tình trạng đau xót, ngứa rát khi tiếp xúc với các tổn thương trên môi
  • Gia vị cay nóng: Một số gia vị cay nóng như tỏi, ớt, mù tạt là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước, dễ làm môi của bạn bị khô, đóng vảy nhiều hơn.
Điểm chung các gia vị cần kiêng sau khi xăm môi là rất mặn, có tính cay nóng

Xem thêm:

Tổng kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Taylar Nguyen, chị em đã giải đáp được thắc mắc: Phun môi ăn mắm tôm được không? Dù công nghệ xăm môi ngày càng phát triển nhưng đôi môi của bạn sẽ không tránh khỏi tổn thương nhất định sau khi phun xăm. Do đó, chị em cần cân nhắc trước khi ăn những món chế biến từ loại gia vị này nhé!

Taylar Nguyen Beauty & Academy 

Hà Nội: Tòa Golden Park, số 2 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: 35 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916.285.995

Website: https://taylarnguyen.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/taylarnguyen.beauty.academy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *