Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng – Cách xử lý

Phun môi là một trong những phương pháp làm đẹp được các chị em yêu thích. Tuy nhiên, quá trình phun môi có thể gây nhiễm trùng. Khi có dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng, bạn nên chủ động đi gặp bác sĩ để có thể xử lý nhanh chóng. Dưới đây là những triệu chứng giúp bạn nhận biết môi bị nhiễm trùng sau khi phun và cách xử lý đúng, tránh để lại hậu quả đáng tiếc. 

Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng 

Quá trình phun môi thẩm mỹ không đảm bảo có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng. Cụ thể, dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng như sau: 

Xuất hiện mụn nước trên môi

Một trong những dấu hiệu nhận biết môi bị nhiễm trùng do phun xăm thẩm mỹ đó chính là nổi mụn nước li ti. Triệu chứng sẽ xuất hiện sau khi phun môi khoảng 1 đến 2 ngày. Kèm theo đó, bạn có thể bị viêm đỏ quanh môi, sưng và đau nhức. Với trường hợp nặng, mụn nước còn có thể lan rộng và ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực quanh môi. 

Mụn nước xuất hiện trên môi
Mụn nước xuất hiện trên môi

Xem thêm:

Môi mưng mủ, phồng rộp

Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng đó chính là bị mưng mủ, phồng rộp. Triệu chứng này khá nghiêm trọng và có thể kéo dài hơn bình thường. Kèm theo đó, bạn sẽ có cảm giác bị căng tức vùng môi rõ rệt. 

Môi mưng mủ, phồng rộp do phun môi nhiễm trùng
Môi mưng mủ, phồng rộp do phun môi nhiễm trùng

Có dấu hiệu chảy dịch

Một biểu hiện của môi bị nhiễm trùng khác mà chị em nên chú ý đến đó chính là chảy dịch bao gồm cả máu và huyết thương. Trung bình, môi có thể rướm máu sau khi phun từ 1 đến 2 ngày. Nếu lượng dịch chảy qua quá nhiều thì bạn cần đến cơ sở phun môi hoặc bệnh viện để kiểm tra. 

Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng - Chảy dịch
Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng – Chảy dịch

Môi bầm tím, tụ máu

Tình trạng môi bị bầm tím, tụ máu thường xuất hiện sau 10 ngày, kể từ khi môi bị nhiễm trùng. Lúc này, máu bầm sẽ tụ lại, hoạt động ăn uống trở nên khó khăn hơn. 

Môi bầm tím, tụ máu do phun môi bị nhiễm trùng
Môi bầm tím, tụ máu do phun môi bị nhiễm trùng

Môi bị thâm, không lên màu sau phun

Môi thâm, không lên màu sau khi thẩm mỹ là do tế bào melanocytes đã bị tổn thương, kích thích quá melanin tiết quá nhiều, nhất là vùng môi đã được phun kim. 

Môi bị bầm tím lâu ngày sẽ kèm theo hiện tượng rỉ nước mô, đau nhức. Bạn có thể dùng đá lạnh để chườm lên môi để giảm bầm tím. Nếu sau khi chườm nhưng môi vẫn không cải thiện, màu môi không lên thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra. 

Môi bị thâm, không lên màu sau khi phun môi
Môi bị thâm, không lên màu sau khi phun môi

Viền môi bị lộ, lem viền 

Viền môi bị lộ hoặc lem viền cũng là một trong những dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng thường gặp. Nguyên nhân của trường hợp này là do tay nghề của kỹ thuật viên. Bạn nên chọn chuyên viên có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để có một đôi môi đẹp sau khi thẩm mỹ nhé. 

Môi bị lộ viền, lem do kỹ thuật phun môi của chuyên viên
Môi bị lộ viền, lem do kỹ thuật phun môi của chuyên viên

Xem thêm:

Môi sau khi bong không lên màu 

Thời gian để môi lên màu sau khi phun kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày tùy theo cơ địa. Tuy nhiên, nếu sau 1 tháng mà màu môi vẫn không lên thì bạn nên liên hệ lại với cơ sở thẩm mỹ để được khắc phục. 

Môi không lên màu sau một tháng phun thẩm mỹ
Môi không lên màu sau một tháng phun thẩm mỹ

Môi sưng tấy, nhiễm trùng 

Dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng bạn cần chú ý đến đó chính là sưng tấy, đau nhức. Thông thường, sau khi phun môi, bạn sẽ có cảm giác đau nhức và bị bầm tím trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, nếu quá trình này kéo dài hơn 10 ngày thì đây triệu chứng của việc môi đã bị nhiễm trùng. Bạn nên đến cơ sở y tế sớm để có thể xử lý kịp thời. 

Môi bị sưng tấy gây cảm giác khó chịu
Môi bị sưng tấy gây cảm giác khó chịu

Xem thêm:

Nguyên nhân của phun môi bị nhiễm trùng 

Nguyên nhân dẫn đến việc môi bị nhiễm trùng sau khi phun phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một vài lý do dưới đây: 

Quy trình vệ sinh tại spa

Các cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn cần phải đảm bảo điều kiện vệ sinh ở bất kỳ dịch vụ nào. Nếu quá trình vệ sinh, khử trùng không đảm bảo, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào dưới da qua kim phun xăm, xuất hiện dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng. 

Quy trình vệ sinh không đảm bảo gây nhiễm trùng môi khi phun xăm
Quy trình vệ sinh không đảm bảo gây nhiễm trùng môi khi phun xăm

Đầu kim sử dụng nhiều lần

Các đầu kim dùng để thực hiện phun môi chỉ được dùng một lần và không tái chế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số spa vẫn tái sử dụng kim phun, xăm. Điều này dẫn đến việc môi bị nhiễm trùng, lở loét. 

Kim tiêm dùng quá nhiều lần có thể gây nhiễm trùng
Kim tiêm dùng quá nhiều lần có thể gây nhiễm trùng

Mực phun môi sử dụng loại kém chất lượng

Một nguyên nhân gây xuất hiện các dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng đó chính là chất lượng mực phun môi. Những spa hoạt động trái phép thường dùng mực giá rẻ, chất lượng kém cho khách hàng. Chính vì vậy, việc môi nhiễm trùng sau khi thẩm mỹ là điều khó tránh khỏi. 

Mực phun môi kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng môi
Mực phun môi kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng môi

Quy trình chăm sóc hậu phẫu

Sau khi phun môi tại cơ sở thẩm mỹ, bạn cần phải chăm sóc hậu phẫu cẩn thận. Nếu quá trình chăm sóc tại nhà thực hiện sai., không vệ sinh cẩn thận hoặc ăn uống không kiêng khem có thể làm tăng cho môi bị nhiễm trùng nặng hơn. 

Chăm sóc môi sai cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
Chăm sóc môi sai cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Cách xử lý môi phun bị nhiễm trùng 

Nhận biết được dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế hoặc trung tâm thẩm mỹ để được xử lý. Tùy theo trường hợp nặng nhẹ sẽ có cách xử lý khác nhau. 

Cách xử lý trường hợp nhiễm trùng nhẹ 

Môi bị nhiễm trùng nhẹ sẽ có những biểu hiện như nổi mụn nước, môi sưng… Với những trường hợp này, bạn có thể xử lý theo cách như sau: 

  • Làm sạch môi và vệ sinh bằng nước muối sinh lý 
  • Khám bác sĩ và sử dụng đơn thuốc theo chỉ định 
  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng, không ăn các món như gạo nếp, hải sản, thịt bò 
  • Hạn chế để môi tiếp xúc với nước quá nhiều, đảm bảo môi luôn được khô thoáng cho đến khi bong tróc hoàn toàn. 
Cách xử lý dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng mức độ nhẹ
Cách xử lý dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng mức độ nhẹ

Cách xử lý trường hợp nhiễm trùng nặng 

Với trường hợp dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng đã ở mức độ nặng hơn như có chảy nhiều dịch, bầm tím kéo dài, mưng mủ,… thì bạn cần đến gặp bác sĩ. 

Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương án xử lý kịp thời. Nếu bạn muốn phun môi lại thì hãy đợi môi bình phục hoàn toàn và đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín để trải nghiệm dịch vụ.

Cách xử lý dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng nặng
Cách xử lý dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng nặng

Tổng kết 

Bài viết trên đây của Taylar Nguyen đã giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu của phun môi bị nhiễm trùng. Hy vọng, bạn đã có đủ kiến thức để nhận biết triệu chứng và có cách xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, bạn nên đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín, đạt chuẩn để phun môi an toàn, đẹp và chất lượng hơn.

Taylar Nguyen Beauty & Academy 

Hà Nội: Tòa Golden Park, số 2 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hồ Chí Minh: 35 Hùng Vương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916.285.995

Website: https://taylarnguyen.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/taylarnguyen.beauty.academy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *