Cẩm nang lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ chi tiết và đầy đủ

Hiện nay, ngành phun xăm thẩm mỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Với những ưu điểm về tiềm năng việc làm cùng mức thu nhập hấp dẫn, thời gian đào tạo ngắn. Ngành nghề này đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để đảm bảo lựa chọn ngành học phù hợp và hiệu quả với mình, bạn cần nắm được chắc chắn lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ.

Sơ lược về khóa học phun xăm thẩm mỹ

Phun xăm là một dịch vụ làm đẹp rất phổ biến và được yêu thích hiện nay. Chính vì thế, ngành nghề phun xăm thu hút một số lượng lớn người muốn tham gia. Để trở thành một chuyên gia phun xăm chuyên nghiệp thì việc tham gia các khóa đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ là bước quan trọng không thể bỏ qua.

Sơ lược về khóa học phun xăm thẩm mỹ
Sơ lược về khóa học phun xăm thẩm mỹ

Các khóa học phun xăm thẩm mỹ được tổ chức bởi nhiều cơ sở đào tạo nghề khác nhau. Chương trình học thường bao gồm cả phần lý thuyết và phần thực hành. Học viên sẽ được trang bị kiến thức lý thuyết về nhiều khía cạnh của phun xăm và thực hành để phát triển kỹ năng thực tế. Thông thường, quá trình đào tạo phun xăm cần khoảng từ 1 – 2 tháng.

Lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ cơ bản, chi tiết nhất

Các khóa học phun xăm thẩm mỹ thường cần một khoảng thời gian nhất định cho việc thực hành. Tuy nhiên, lý thuyết cũng đóng một vai trò quan trọng và không thể bỏ qua trong quá trình đào tạo phun xăm thẩm mỹ. Nắm vững kiến thức lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ là nền tảng cốt lõi để bạn có thể hành nghề và phát triển trên con đường phun xăm thẩm mỹ.

Nội dung lý thuyết trong mỗi khóa học phun xăm sẽ có sự thay đổi tùy theo trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, có một số nội dung cốt lõi bao gồm:

Lý thuyết về da liễu học

Khi bắt đầu một khóa học phun xăm, học viên thường sẽ bắt đầu bằng phần lý thuyết về da liễu. Phần này giúp họ hiểu về cấu trúc và chức năng của làn da, cũng như những vấn đề thường gặp khi làm việc với da. Chương trình đào tạo thường giới thiệu các khía cạnh quan trọng của da, đồng thời cung cấp thông tin về các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến da. Qua phần này, học viên sẽ có cái nhìn tổng quan và cơ bản về lĩnh vực da liễu học.

Lý thuyết về da liễu học
Lý thuyết về da liễu học

Lý thuyết về mô hình da người

Tiếp theo, sau khi có kiến thức tổng quan về lý thuyết phun xăm thẩm mỹ, chương trình học sẽ tiến xa hơn bằng việc tận dụng mô hình da người để phân tích chi tiết về cấu tạo da. Thông qua mô hình da, học viên sẽ tìm hiểu những thông tin liên quan như:

 • Lớp biểu bì: Đây là lớp da nằm ở phía ngoài cùng và có vai trò chính là bảo vệ làn da khỏi những tác động có hại từ môi trường bên ngoài.
 • Lớp trung bì: Lớp này ở ngay phía dưới lớp biểu bì, lớp này chứa các cấu trúc mạch máu và nhiều loại tế bào khác. Chức năng chính của lớp trung bì là tạo độ đàn hồi, giúp làn da trở nên căng bóng, tươi trẻ hơn và đầy sức sống.
 • Lớp dưới da: Lớp này chủ yếu bao gồm mô mỡ và có chức năng chính là giữ nhiệt và bảo vệ các phần khác của cơ thể.

Thông qua việc hiểu rõ cấu trúc chi tiết của làn da, học viên sẽ có kiến thức sâu hơn về cách thức hoạt động của da và cách mà kỹ thuật phun xăm thẩm mỹ có thể ảnh hưởng đến nó.

Lý thuyết về mô hình da người
Lý thuyết về mô hình da người

Lý thuyết về chức năng của da

Làn da không chỉ đơn thuần là một bề mặt bao phủ cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng với nhiều chức năng như:

 • Bảo vệ: Làn da chủ yếu bởi lớp biểu bì có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus, tác động của ánh nắng mặt trời… Việc hiểu về chức năng bảo vệ này giúp học viên điều chỉnh áp lực và phương pháp phun xăm sao cho không gây tổn thương cho da.
 • Giữ ẩm: Làn da có chức năng giữ ẩm và ngăn ngừa các vấn đề về da liên quan như đến khô, bong tróc.
 • Điều chỉnh nhiệt độ: Làn da có khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể bằng cách tiết ra mồ hôi để giữ cơ thể ở nhiệt độ lý tưởng, ngăn ngừa tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Thẩm mỹ: Đặc biệt, làn da đóng một vai trò quan trọng trong việc làm đẹp. Một làn da đẹp, khỏe mạnh cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên vẻ ngoại hình đẹp và thu hút.
Lý thuyết về chức năng của da
Lý thuyết về chức năng của da

Lý thuyết về lông mày

Lý thuyết học phun xăm thẩm mỹ cũng giới thiệu về chức năng quan trọng của lông mày và cách mà lông mày ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình của một người. Lông mày có những vai trò quan trọng như:

 • Bảo vệ mắt: Lông mày giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, mồ hôi, và các yếu tố môi trường…
 • Diễn tả cảm xúc: Lông mày có khả năng diễn tả cảm xúc, chúng có thể thay đổi hình dạng và góc độ để thể hiện sự ngạc nhiên, tức giận hay hạnh phúc.
 • Tạo đường viền cho khuôn mặt: Lông mày giúp định hình và tạo đường viền cho khuôn mặt cân đối và đẹp hơn.
 • Làm nổi bật đôi mắt: Lông mày đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật đôi mắt, tạo sự thu hút và đẹp hơn cho vùng mắt.

Học viên cũng được tìm hiểu về các dáng lông mày phổ biến hiện nay như:

 • Dáng mày cong: Tạo ra đường nét mềm mại, mang lại vẻ đẹp dịu dàng và nữ tính.
 • Dáng mày xếch: Phần đuôi lông mày hơi xếch lên, tạo cảm giác mạnh mẽ, cá tính và đẹp đậm chất châu Âu.
 • Dáng mày ngang: Kiểu mày ngang và nhạt rất được yêu thích gần đây vì sự nhẹ nhàng, nữ tính và sang chảnh.
Lý thuyết về lông mày
Lý thuyết về lông mày

Lý thuyết về đôi môi

Học lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ không chỉ giới thiệu về phun xăm lông mày mà còn bao gồm cả phun môi. Trong quá trình này, học viên sẽ tìm hiểu về các dáng môi phổ biến cũng như màu phun môi đẹp:

 • Đỏ cam: Màu môi này rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tươi tắn và khả năng làm sáng da khá tốt, giúp khuôn mặt thêm phần nổi bật và tự tin.
 • Đỏ ruby: Cá tính, phù hợp với những người mạnh mẽ, cách trang điểm sang trọng và muốn tạo điểm nhấn.
 • Màu môi đỏ hồng: Phù hợp với những người thích sự tự nhiên và không quá nổi bật, màu đỏ hồng thích hợp cho nhiều độ tuổi, mang đến vẻ đẹp mềm mại.
 • Màu hồng baby: Mang đến cảm giác dịu dàng, phù hợp với những người có làn da trắng muốt.

Thông qua việc hiểu về các dáng môi và màu sắc, học viên sẽ có kiến thức để lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn mặt và mong muốn của khách hàng.

Lý thuyết về đôi môi
Lý thuyết về đôi môi

Lý thuyết về tỷ lệ vàng trong phun xăm chân mày

Lý thuyết học phun xăm thẩm mỹ cũng tập trung vào khái niệm quan trọng về tỷ lệ vàng, đặc biệt trong việc phun xăm lông mày. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng lông mày sẽ hài hoà và cân đối với khuôn mặt. Tỷ lệ vàng chân mày thường được xác định cơ bản như sau:

 • Khoảng cách giữa hai đầu lông mày: Thông thường, khoảng cách này nên là từ 2 đến 2,5 cm. Điều này đảm bảo rằng đầu lông mày không quá gần hoặc quá xa, giúp lông mày trông tự nhiên và cân đối.
 • Độ dài của lông mày: Độ dài của lông mày cần phải nằm trong khoảng từ 4 đến 4,5 cm. Đây là độ dài phù hợp, không quá ngắn cũng không quá dài. Bên cạnh đó, lông mày nên dài hơn mắt một chút để đảm bảo sự cân đối.
 • Kích thước đầu lông mày: Đầu lông mày thường không nên quá to, thông thường đầu lông mày có kích thước trong khoảng từ 0,8 cm trở xuống sẽ giúp tạo nên vẻ tự nhiên và cân đối cho lông mày.
Lý thuyết về tỷ lệ vàng trong phun xăm chân mày
Lý thuyết về tỷ lệ vàng trong phun xăm chân mày

Lý thuyết bánh xe màu sắc

Trong lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ, bánh xe màu sắc là một phần không thể thiếu. Bánh xe màu sắc tập hợp nhiều màu sắc khác nhau, được tạo ra từ ba màu gốc chính là xanh, đỏ, và vàng. Bánh xe màu sắc cung cấp một hệ thống để học viên hiểu cách pha trộn màu sắc để tạo ra các màu khác nhau. Nó cũng giúp hướng dẫn về cách tăng giảm liều lượng để điều chỉnh màu mực sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đặc biệt, lý thuyết bánh xe màu sắc cung cấp hướng dẫn về cách lựa chọn màu sắc phù hợp dựa trên các yếu tố như: độ tuổi, màu da, màu tóc và phong cách cá nhân của khách hàng. Dựa vào những yếu tố này, học viên sẽ có khả năng chọn màu môi hoặc màu lông mày thích hợp nhất.

Lý thuyết bánh xe màu sắc
Lý thuyết bánh xe màu sắc

Lý thuyết về an toàn vệ sinh khi phun xăm

Một khía cạnh quan trọng khi học lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ là an toàn và vệ sinh. Phun xăm liên quan trực tiếp đến làn da và lớp biểu bì, do đó, cần tuân thủ nguyên tắc về an toàn và vệ sinh để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

 • Học viên cần luôn đảm bảo đeo găng tay y tế một lần sử dụng khi thực hiện phun xăm. Điều này giúp ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp giữa da và các dụng cụ phun xăm, đảm bảo sự vệ sinh và an toàn cho cả người thực hiện và khách hàng.
 • Đầu kim máy phun xăm luôn cần được thay mới sau mỗi lần sử dụng. Điều này đảm bảo rằng không có nguy cơ lây nhiễm bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm nào.
 • Trong suốt quá trình phun xăm, người thực hiện cần luôn đeo khẩu trang để tránh ngăn ngừa vi khuẩn hoặc virus có thể gây hại cho khách hàng hoặc bản thân người thực hiện.
 • Mọi dụng cụ phun xăm cần được khử trùng một cách cẩn thận sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo không có sự lây nhiễm từ dụng cụ trước đó và đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người.
Lý thuyết về an toàn vệ sinh khi phun xăm
Lý thuyết về an toàn vệ sinh khi phun xăm

Những trường hợp không nên phun xăm thẩm mỹ

Dù phun xăm là một phương pháp làm đẹp hiện đại và ít xâm lấn, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với nó. Dưới đây là một số trường hợp không nên phun xăm thẩm mỹ:

 • Người bị bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Người bị tiểu đường cần phải cẩn thận để hạn chế vết thương hở trên da. Do đó, người bị tiểu đường không nên thực hiện phun xăm thẩm mỹ.
 • Người mắc bệnh tim mạch: Họ thường phải sử dụng thuốc chống đông máu, và việc phun xăm có thể dẫn đến các biến chứng, làm cho vùng phun xăm khó lành lại.
 • Người mắc bệnh máu khó đông: Người mắc bệnh máu khó đông cũng nên tránh phun xăm thẩm mỹ. Máu chảy tại vùng phun xăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Hoá chất từ mực phun xăm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, quá trình kiêng cữ ăn uống khi phun xăm môi cũng có thể khiến mẹ trở nên thiếu chất. Do đó, không nên thực hiện phun xăm điêu khắc thẩm mỹ trong giai đoạn quan trọng này.
Những trường hợp không nên phun xăm thẩm mỹ
Những trường hợp không nên phun xăm thẩm mỹ

Lý thuyết về quy trình phun xăm thẩm mỹ

Trong phần lý thuyết của việc học phun xăm thẩm mỹ, học viên sẽ được giới thiệu về quy trình phun xăm. Đây là quy trình cơ bản mà mỗi học viên cần phải nắm vững trước khi tiến hành thực hành trên giấy, da giả hoặc cả người thật. Quy trình phun xăm thẩm mỹ gồm 3 giai đoạn như sau:

Trước khi phun xăm

Một bước quan trọng đầu tiên trong quy trình phun xăm là chuẩn bị. Bước này bao gồm việc khử trùng các dụng cụ, chuẩn bị đầy đủ bút phun xăm và mực. Đồng thời, kỹ thuật viên cũng cần hiểu rõ yêu cầu của khách hàng để tư vấn về màu sắc và kiểu phun xăm thẩm mỹ phù hợp nhất.

Trước khi phun xăm
Trước khi phun xăm

Quá trình phun xăm

Quy trình tiến hành phun xăm tiêu chuẩn như sau:

 • Đảm bảo khách hàng nằm ở tư thế thoải mái và thích hợp.
 • Vệ sinh kỹ vùng cần phun xăm, chẳng hạn như môi hoặc chân mày, để đảm bảo sạch sẽ.
 • Thực hiện phác thảo dáng chân mày hoặc môi dựa trên yêu cầu của khách hàng.
 • Tiến hành ủ tê để giảm cảm giác đau đớn trong quá trình phun xăm.
 • Lau sạch phần đã ủ tê và bắt đầu quá trình phun xăm cho khách hàng.
Quá trình phun xăm
Quá trình phun xăm

Sau khi phun xăm

Sau khi hoàn thành các bước cuối cùng trong quy trình phun xăm, kỹ thuật viên cần tư vấn lại với khách hàng về cách chăm sóc da tại nhà, hướng dẫn khách hàng cách bảo vệ và vệ sinh da đúng cách, chế độ dinh dưỡng cần thiết, các thực phẩm cần kiêng ăn, cũng như lịch trình kiểm tra sau phun xăm.

Sau khi phun xăm
Sau khi phun xăm

Trên đây là những lý thuyết về phun xăm thẩm mỹ mà mỗi người khi học nghề phun xăm đều phải nắm rõ. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp đến Taylar Nguyen Beauty & Academy theo thông tin dưới đây nhé!

Taylar Nguyen Beauty & Academy

Địa chỉ: Tòa Golden Park, số 2 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0949 888 248

Website: https://taylarnguyen.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/taylarnguyen.beauty.academy

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *